Giải thích lý hóa thành âm dương

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

Phạm Vi Tình Lý Trong Dịch Lý

Trong nghệ thuật viết văn , diễn thuyết, hùng biện, đàm thoại hay nói trước công chúng vấn đề trình bấy một đề tài mà không xác định được mình sẽ nói trong một Phạm vi nào và mổ xẻ các chi tiết có liên quan bằng những lý giải ở tiểu phạm vi liên quan nào đó là Vấn để quan trọng nhất .Từ đó phần trình bầy mới mạch lạc rõ ràng chính xác không những thế chúng ta còn tránh được những nhiễu loạn tâm trí , những mênh mang rời rạc, lạc đề vô bổ.

Dưới đây là những phương pháp DLVN tạm thời phân tách trong Tổng thể diễn biến hoá thành của các Sự Lý ( Người, Vật, Việc) đang động tĩnh . Sự lý thì khi xẩy ra hay khi hiển hiện bao giờ cũng là một Nhất thể , chúng luôn đầy đủ toàn diện và ôm ấp trong nó muôn vàn Âm dương Biến hóa cùng lúc chung cùng liên lỉ và liên tục , đại đa số những AD Biến hoá này đều ẩn tàng sâu kín trong nội tại của nó , thế nhưng những Biến hoá liên lỉ nội tại ấy sẽ có những thể hiện biểu hiện ra trong lúc Cùng cực biến đổi biến động.

Thể hiện này của Sự lý giống như những tình lý chuyển biến trong nội thân của một người đang va chạm với một sự lý nào đó lập tức sinh động giao cảm và tới Cực điểm thì bật khóc ! Vậy khi một biểu hiện động tĩnh lộ ra chúng ta không thể kết luận người đó chỉ biết khóc!…thực tế thì người đó có thể là can trường, uy vũ, đảm lược v.v..nghiã là trong nội thân một Sự lý là bao hàm rất nhiều Tình Lý Âm Dương .Vậy phân tích Phạm vi tình lý chính xác chúng ta sẽ có những phán đoán chính xác cần bầy tỏ, diễn tả.

Dịch Lý Việt Nam tạm thời phân nhóm tất cả các Sự Lý với 12 Phạm vi Tình Lý và phân nhóm như sau :


1. Đại Phạm vi VÔ

Gồm có 3 Phạm Vi

• Lý : có Vô biết Hữu , có Âm biết Dương và ngược lại là GMHK nhau.
• Đức : Manh Nha
• Tính : Hoá ra , Hoá Thành

2. Đại Phạm vi VÔ HỮU

Gồm có 3 Phạm Vi

• Thời : Khởi Dứt
• Thần : Linh hiển , hiển linh
• Khí : Thanh Trọc

3. Đại Phạm vi HỮU VÔ

Gồm có 3 Phạm Vi

• Tình : Tụ Tán, Tán Tụ
• Thanh : Trầm bổng
• Sắc : Sáng tối, mờ tỏ


4. Đại Phạm vi HỮU

Gồm có 3 Phạm Vi
• Chất : Tinh tạp
• Thể : Lỏng Đặc ,Khí hơi , Hoà tan ,Kết tủa ,
• Hình : Lớn nhỏ, ngay cong , nhuyễn khối ,


Hai Đại phạm vi VÔ và VÔ HỮU thuộc về Siêu Hiển thế nên người Học Dịch Lý cần có thời gian Nghiệm lý khá lâu mới nhận thức rõ nét được những biểu hiện Ý Lý của các Phạm vi này . Hai Đại Phạm vi HỮU VÔ và HỮU là những Phạm vi dễ thấy biết đối với mọi người .

Mỗi 3 phạm vi trong một Đại Phan Vi đều liên hệ mật thiết và gắn bó khắng khít với nhau , cả 3 tuy tạm tách rời nhưng thật ra chúng lại là một, Lý nào Đức ấy Tính đó , tương tư Thời Thần Khí , Tình Thanh Sắc, Chất Thể Hình cũng vậy.

Ví dụ Nước ( H2O ) Chất của Nước có Trọng lượng phân tử 16+(1x2 ) Thể lỏng, Hình long lanh mặc dù khi biến đổi thì ba phạm vi hiển hiện của nó cũng vẫn là Chất nào thì Thể ấy và Hính ấy khắng khít nhau không tách rời … vẫn là Chất Nước, Thể sẽ là Cứng mền Hình là Đá, hay Tuyết v.v…

Kết luận

Phạm vi Tình Lý sẽ giúp Học viên đón đọc được Ý Lý của Quái, Tượng Dịch đang thể hiện sau muôn vàn Động Tĩnh, trong trăm ngàn bộ mặt Biến Hoá GMHK của Sự Lý , Trí Tri Ý của mình cùng với Ý Lý của Quái , Tượng mà nhận ra Bộ Mặt đang Biến hoá Động Tĩnh mà Biến thông được Danh Ý cho phù hợp với Ý Lý Quái, Tượng là nắm bắt được Cơ Động Tình Lý của Sự Lý. Đó là bí quyết để Nghiệm Lý .